Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

Dấu ấn của TT Nguyễn Tấn Dũng năm 2012

Năm 2012 là năm mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có khá nhiều chính sách nhằm phát triển giáo dục – khoa học cũng như chăm lo đến sự nghiệp phát triển thế hệ trẻ. Thủ tướng đã mở ra nhiều diễn đàn để lắng nghe ý kiến từ thế hệ trẻ cũng như từ phía nhân dân để kịp thời giải đáp những băn khoăn của dân bên cạnh đó có những điều chỉnh thích hợp để đưa kinh tế xã hội ngày càng đi lên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải dự lễ động thổ công trình Ký túc xá sinh viên của Đại học quốc gia TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải dự lễ động thổ công trình Ký túc xá sinh viên của Đại học quốc gia TPHCM


Từng bước làm chủ không gian

Ngày 10/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục hoàn thiện thể chế nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; đổi mới công nghệ trong sản xuất; tăng hàm lượng chất xám, khoa học công nghệ trong mỗi sản phẩm hàng hóa, dịch vụ… phục đắc lực cho tái cấu trúc kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và sự phát triển bền vững của đất nước; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu cơ bản; tập trung đẩy nhanh tiến độ, đầu tư cho các khu công nghệ cao, các phòng thí nghiệm trọng điểm; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu đổi mới công nghệ. Một nhiệm vụ khác là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhất là công nghệ thông tin, công nghệ sinh học… vào các ngành nghề sản xuất, nhất là những ngành nghề sản xuất thế mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ xuất khẩu, những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân…

Năm 2012 cũng là năm để lại dấu ấn mới và khẳng định vị thế của Việt Nam với bạn bè Quốc tế khi lần thứ 2 ngày 16/5 vệ tinh VINASAT-2 của Việt Nam đã rời bệ phóng đi vào không gian từ Trung tâm Vũ trụ châu Âu trên đảo Guiana, thuộc Pháp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã theo dõi quá trình phóng vệ tinh này từ trụ sở của Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông VNPT (Hà Nội).

Thủ tướng khẳng định dự án phóng vệ tinh VINASAT-1 và VINASAT-2 là các dự án được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đây là các dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Việc phóng vệ tinh VINASAT-2 là một bước đi tiếp, quan trọng trên lộ trình thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” đã được Chính phủ phê duyệt.

Ngày 22/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dự Phiên họp toàn thể lần thứ nhất Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia nhiệm kỳ 2012-2016. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo: Tập trung gỡ “nút thắt” cơ chế tài chính cho lĩnh vực khoa học công nghệ.

Trong khi đó, giáo dục cũng là lĩnh vực mà Chính phủ cực kỳ quan tâm trong năm qua. Ngày 8/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhằm thảo luận, đóng góp ý kiến cho Chiến lược phát triển giáo dục 2011 – 2020 và Chiến lược phát triển Dạy nghề thời kỳ 2011 - 2020. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đây là một trong những khâu đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.
Dù công việc bề  bộn nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn dành thời gian dự lễ khai giảng năm học mới, niên khóa 2012-2013 với thầy trò trường Lê Hồng Phong (TPHCM)
Dù công việc bề  bộn nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn dành thời gian dự lễ khai giảng năm học mới, niên khóa 2012-2013 với thầy trò trường Lê Hồng Phong (TPHCM)


Sự quan tâm đến giáo dục của Thủ tướng Chính phủ còn thể hiện ở việc ông đã cho thu xếp nhiều nhiều công việc để cùng đề dự lễ khai giảng năm học mới 2012 - 2013 cùng thầy trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) vào ngày 4/9. Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển bền vững, là nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Và, vào ngày 21/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại lễ khai khóa 2012 của Đại học Quốc gia TPHCM và Lễ khánh thành ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM…

Lắng nghe nguyện vọng nhân dân

Năm 2012 là năm mà hình ảnh Thủ tướng của chúng ta in đậm sâu trong lòng mỗi thanh niên Việt Nam khi ông đã trực tiếp đối thoại cùng thanh niên để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của lớp trẻ.
Thủ tướng cùng các Bộ trưởng đã dự và đối thoại trực tiếp với thanh niên tại Đại hội toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chi Minh lần X
Thủ tướng cùng các Bộ trưởng đã dự và đối thoại trực tiếp với thanh niên tại Đại hội toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chi Minh lần X


Đầu tiên là ngày 7/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tại đây, Thủ tướng đã cho biết, Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ các phong trào thanh niên. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước trong năm 2011 có sự đóng góp thiết thực của Đoàn thanh niên. Ông nêu rõ, trong thời gian tới, Trung ương Đoàn cần hết sức quan tâm tới công tác xây dựng đoàn, đội, hội ở các cấp; đảm bảo cho hoạt động của Đoàn ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn, thực sự là cánh tay đắc lực, đội xung kích của Đảng, của dân tộc. Đồng thời, hết sức chú ý tới công tác giáo dục thanh thiếu niên, nhất là giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc; giáo dục về đạo đức, lối sống; ngăn chặn tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên. Đề ra các hình thức phong phú trong đoàn kết, tập hợp thanh thiếu niên, nhằm đem lại lợi ích cho thanh thiếu niên, cho sự phát triển chung của đất nước.

Mới đây nhất là ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đối thoại với các đại biểu đại diện cho hơn 7 triệu đoàn viên thanh niên từ mọi miền Tổ quốc dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, luôn xác định thanh niên là lực lượng xung kích của cách mạng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc. Đảng, Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương chính sách để chăm lo lợi ích chính đáng, giáo dục đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức thanh niên thành lực lượng hùng hậu, trung thành, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, của dân tộc ta.

Thủ tướng nhấn mạnh với tinh thần Chính phủ phải làm gì và làm thế nào để thế hệ trẻ, để thanh niên phát triển tốt hơn, nhanh hơn, toàn diện hơn, để Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn; thanh niên phải làm gì, làm thế nào để thật sự là rường cột của đất nước? thật sự là lực lượng xung kích, thật sự là đội dự bị tin cậy của Đảng ta và thanh niên chúng ta, thế hệ trẻ chúng ta luôn xứng đáng với Tổ quốc ta, dân tộc ta, Thủ tướng sẽ cùng các thành viên Chính phủ sẽ trực tiếp trao đổi các vấn đề đoàn viên thanh niên quan tâm.

Năm 2012 cũng là năm đánh dấu nhiều hoạt động đối thoại trực tuyến đầy trách nhiệm và gần gũi giữa Chính phủ với người dân. Trong đó gồm có Chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời”, “Bộ trưởng đối thoại trực tuyến với nhân dân” và gần đây nhất là Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đã nhận được nhiều sự hưởng ứng, hoan nghênh và đặc biệt quan tâm của dư luận cả nước.
Chương trình truyền hình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" gây ấn tượng và tạo niềm tin sâu sắc trong lòng nhân dân
Chương trình truyền hình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" gây ấn tượng và tạo niềm tin sâu sắc trong lòng nhân dân


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ chủ động, kịp thời thông tin những vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của các bộ, ngành được nhân dân quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng tăng cường công khai, minh bạch ngay từ những việc nhỏ nhất đến thông tin về các hoạt động thị trường bất động sản, ngân hàng, quy hoạch… Những hoạt động trên đã được dư luận xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Quan các cuộc trả lời chất vấn thẳng thắn, trách nhiệm trước Quốc hội đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, tồn tại nhiều nút thắt cần sớm tháo gỡ.

Chính nhờ sự lắng nghe ý kiến từ phía nhân dân và Chính phủ đã có những điều chỉnh thích hợp mà tình hình kinh tế xã hội không ngừng đi lên. Bằng chứng là kinh tế vĩ mô ổn định hơn, GDP cả nước ước đạt 5,2%; xuất khẩu trên 7,5 triệu tấn gạo; lạm phát kiềm chế ở mức khoảng 7,5%; xuất khẩu tăng khoảng 18%, cơ bản cân bằng cán cân xuất nhập khẩu… Lần đầu tiên xuất siêu 284 triệu USD sau 20 năm và lạm phát cả năm được kiểm soát thấp hơn chỉ tiêu của Quốc hội đề ra, kinh tế Việt Nam đã vượt qua rất nhiều gian khó để “về đích” 2012…

0 comments: